Forgot Password

65 công ty niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỷ bất động sản

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa bỏ ra khuyến cáo việc thống kê và giải quyết và xử lý hàng tồn kho bất động sản trong nước ta.


HoREA dẫn hoạch toán của Bộ xây dựng về hàng tồn kho bất động sản Cho tới ngày 20/12/2018 là từ 22.825 tỷ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho đối với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%).


Dẫu thế, HoREA cho rằng nhận định này của Bộ xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết, nhất là đối với những doanh nghiệp bất động sản có lượng hàng tồn kho lớn. Hiệp hội cho rằng nhận định này của Bộ xây đắp có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện giờ còn rất ít, không đáng quan ngại.


HoREA khuyến cáo rằng tình hình hiện thực lượng hàng tồn kho còn tương đối nhiều, cho nên sáng tạo âu yếm xử lý, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển cố định, lành mạnh của công ty và thị trường bất động sản.


Theo report của HoREA, cuối năm 2012, đơn vị này đã thực hiện khảo sát 45 dự án trong tổng hàng đầu.207 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM. Công ty này chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án, nên số liệu tổng hợp của TP.HCM và của Bộ xây dựng chưa phản ánh khá đầy đủ con số hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm điều tra năm 2012.


HoREA cũng cho rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ xây dựng tổng hợp vào đầu năm mới 2013, chưa được update, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này. HoREA cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 tổ chức bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị đã lên đến 201.921 tỷ đồng .


Cơ cấu hàng tồn kho của những doanh nghiệp này bao gồm hàng tồn kho trong công việc buôn bán, lưu thông; do công ty chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; do chưa tiêu thụ đc.


HoREA cho rằng hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của người tiêu dùng và hàng tồn kho trong công việc phân phối, đi lại là điều thông thường. Mặc dù vậy, điều đáng âu yếm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ đc, vì có tác động đến tính thanh khoản. Không chỉ có thế còn có quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong rắc rối nợ xấu và bình yên tín dụng.


Từ các nghiên cứu trên, HoREA đề nghị nghị các doanh nghiệp hết sức quan tâm giải quyết và xử lý hàng tồn kho đi đôi với giải quyết và xử lý các khoản nợ xấu. Theo HoREA, cần phải có cách thực hiện cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa giá thành. Hơn thế nữa, cần giám sát giảm giá khuyến mãi bán, thậm chí đồng ý cả phương pháp cắt lỗ để sớm giải quyết hàng tồn kho của khách hàng.


==> Tìm hiểu thêm bài viết: https://legoland.com.vn/cam-nang/ki-nang-telesale-hieu-qua/


thienkimlegoland • 2019 Jun 12

Be the first to comment.